Học cách tính số bậc cầu thang mang đến điều may, tránh “lão, bệnh, tử”

0
Chỉnh sửa gần nhất

Thiết kế nhà ở theo phong thủy không thể bỏ qua thiết kế cầu thang sao cho phù hợp từ vị trí, hình dáng cho đến số bậc. Bài viết sẽ hướng dẫn cho gia chủ cách tính số bậc cầu thang giúp mang đến nhiều may mắn, tránh “lão, bệnh, tử”.

Tiêu chuẩn của cầu thang

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nó phải được đặt ở nơi thoáng mát, và cung “lành” hướng tốt. Một cầu thang được xem là đủ tiêu chuẩn là phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

– Kích thước: Rộng 0,9 – 1,2 mét

– Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bạc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, bề rộng mặt bậc cầu thang tương ứng từ 240 đến 300 mm.

– Chiều cao của lan can thông thường là 900mm.

Cách tính số bậc cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang mang đến điều may, tránh “Lão, Bệnh, Tử”

Vì có vai trò quan trọng nên cách tính số bậc cầu thang là điều được rất nhiều người quan tâm để tránh gặp phải xui xẻo, “lão, bệnh, tử” theo phong thủy.

Còn xét trên khía cạnh khoa học thì số bậc của cầu thang ảnh hưởng đến nhịp tim và sức khỏe của mỗi người khi phải đi lại qua cầu thang hằng ngày.

Cách tính số bậc cầu thang được nhiều người áp dụng là theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Tính từ bậc thang đầu tiên đến bậc cuối cùng (tính cả chiếu nghỉ).

Trong 4 cung nói trên thì số bậc thang cuối cùng nên rơi vào cung “Sinh” là tốt nhất nếu không muốn lâm vào cảnh lão, bệnh, tử.

Cách đếm số bậc cầu thang cụ thể như sau: Bậc thang đầu tiên là Sinh, rồi đến Lão – Bệnh – Tử. Vòng tiếp theo lặp lại từ Sinh đến Tử cho đến bậc cuối cùng. Như vậy số bậc thang đẹp trong nhà theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại.

         Cách tính số bậc cầu thang

Tuy nhiên sẽ không thể có gì gọi là hoàn hảo, nếu tính cho nhà quá nhiều khí vượng mà gia chủ không gánh được hết có khi lại thành sát khí. Ngoài ra với cách tính bậc cầu thang như trên nếu áp dụng cho căn nhà 5 tầng và gia chủ muốn cả 4 cầu thang đều có 21 bậc để có “sinh” thì bậc cuối cùng chắc chắn sẽ rơi vào “Tử”. Nhưng dù sao việc có “Sinh” có “tử” cũng thuộc vào lẽ thường tình của cuộc sống.

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang

– Tuyệt đối không đặt phần chân cầu thang đối diện trực tiếp với cửa chính vì sẽ giống như một chiếc miệng mở to, luồng năng lượng, sinh khí tốt của căn nhà sẽ dễ bị đẩy ra khỏi nhà. Những ngôi nhà có kiểu thiết kế cầu thang như vậy sẽ khiến gia chủ không thể tích tụ được tiền tài. Nếu muốn hóa giải có thể dùng bình phong chắn giữa cầu thang và cửa hoặc dùng một tấm gương phản chiếu, đặt chậu cây cảnh thật ở ngoài chân cầu thang…

Tham khảo: Cách thiết kế cầu thang hợp phong thủy

– Nhiều gia đình sử dụng loại cầu thang dạng xoắn ốc, đây là kiểu thiết kế đẹp nhưng theo phong thủy lại khiến cho rối loạn trường khí, khiến cho các dòng chảy phải chạy quanh co.

– Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào.

– Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh

– Cầu thang không đặt ở trung cung

– Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà

Cầu thang là không gian giao thông theo chiều đứng để tới được các tầng trong nhà. Cầu thang như xương sống của ngôi nhà và là nơi khí vận động mạnh, dòng khí từ đây được lan tỏa đi các tầng, các phòng trong nhà. Nên việc xây dựng cầu thang cho hợp phong thủy không những mang lại may mắn, sức khỏe , bình an, sung túc mà nó còn mang lại thẩm mỹ và tính khoa học cho ngôi nhà của gia đình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng