Cách khắc phục hiện tượng sàn gỗ bị ngấm nước

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nên làm gì khi sàn gỗ bị ngấm nước để hạn chế những hư hại nặng? Những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn chủ động có cách phòng tránh và khắc phục hiện tượng sàn gỗ bị ngấm nước trong mọi tình huống.

Một số nguyên nhân khiến sàn gỗ bị ngấm nước

– Do tiếp xúc trực tiếp với nước lâu.

– Nhà bị nước mưa tràn vào, thấm nước mưa.

– Thời tiết thay đổi thất thường.

– Do sử dụng miếng vải lau sàn chưa được vắt kiệt nước làm tích tụ hơi nước.

– Bất cẩn làm đổ nước lên sàn.

Cách chống ẩm cho sàn gỗ

Ngày nay, việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp để trang trí nội thất trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, giống như các sản phẩm nội thất gỗ khác sàn gỗ cũng có đặc tính hút ẩm. Vì vậy, để tăng tuổi thọ cho sàn gỗ, người sử dụng cần biết cách chống ẩm tốt cho sàn.

Khi bị ngấm nước, kích thước của sàn gỗ sẽ bị thay đổi theo. Nếu là sản phẩm kém chất lượng thì sàn gỗ sẽ rất dễ bị cong vênh, phồng rộp hoặc tạo khe hở giữa các tấm gỗ. Từ đó, tuổi thọ của sàn gỗ sẽ giảm đáng kể.

Cách chống ẩm cho sàn gỗ

Những sàn gỗ công nghiệp có chất lượng, được sản xuất theo công nghệ hiện đại đều được sấy khô kỹ lưỡng đến khi đạt độ ẩm ở mức 6-9%. Độ ẩm này đảm bảo đủ để khi ngâm vào nước, kích thước sàn gỗ sẽ tăng 7% so với kích thước ban đầu. Nếu vượt quá mức trên, sàn gỗ sẽ rất nhanh hỏng sau một thời gian sử dụng.

Để duy trì được tuổi thọ của sàn gỗ, bạn cần phải duy trì độ ẩm không khí ở mức tối đa là 50%. Nếu độ ẩm dưới 20%, sàn gỗ sẽ có hiện tượng bị co lại. Khi đó, bạn nên chọn loại tấm gỗ lớn. Nếu độ ẩm không khí trên 50%, sàn gỗ sẽ hút nước và nở ra. Vì thế, bạn nên chọn loại sàn có khả năng chống ẩm tốt để sử dụng được bền lâu.

Nếu sàn gỗ có hiện tượng bị ngấm nước, phồng rộp, bạn cần xử lý ngay để tránh tình trạng nặng thêm. Tùy thuộc vào mức độ thấm nước nặng hay nhẹ mà có những cách xử lý khác nhau cho từng trường hợp.

Nếu bạn đang cần sàn gỗ cho phòng ngủ, hãy tham khảo chia sẻ Tư vấn cách chọn sàn gỗ cho phòng ngủ

Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước dẫn đến phồng rộp

Gỗ tự nhiên có chất lượng tốt, độ bền cao nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng sàn bị phồng rộp do ngấm nước. Do khi bị ngâm nước bẩn trong mùa mưa bão do tình trạng ngập úng ở những nơi đất trũng thì càng cần xử lý nhanh.

Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước dẫn đến phồng rộp

Sàn gỗ nếu để bị ngấm nước thì rất nhanh hỏng vì nó không thoát hơi nước được. Vì thế khi làm đổ nước lan ra sàn gỗ và để nó ngấm vào bên trong sàn thì các bạn cần xử lý ngay. Đầu tiên, cần loại bỏ ngay lớp nước trên bề mặt sàn gỗ bằng cách dùng giẻ khô mềm thấm hết nước. Lưu ý không dùng giẻ khô, cứng và ráp lau vì sẽ làm trầy xước bề mặt sàn gỗ tự nhiên của các bạn. Sau khi đã thấm hết được lượng nước bên trên bề mặt sàn gỗ thì các bạn cần xử lý lượng nước ngấm bên trong sàn gỗ bằng cách dùng quạt điện thổi cho đến khi nước bốc hơi hết.

Nếu để sàn gỗ bị ngâm nước quá lâu thì cách khắc phục sẽ khó khăn hơn. Gỗ tự nhiên thông thường sẽ trở về trạng thái ban đầu khi nước bốc hơi hết. Việc ngâm nước quá nhiều, quá lâu sẽ khiến cho sàn gỗ tự nhiên bị phồng vì đã giãn nở quá giới hạn chịu đựng. Bạn cần làm các bước sau để xử lý tình trạng trên:

Hãy tiến hành di chuyển hết các đồ đạc trong nhà ra ngoài rồi tiến hành tháo thanh nẹp dọc theo chiều dài của miếng gỗ nằm ở sát tường

Dùng quạt điện thổi đều đặn từ 5 – 7 ngày đến khi nước bốc hơi hết, đến khi khô thì ngừng rồi lắp nẹp gỗ vào vị trí ban đầu.

Xem thêm: Làm thế nào để sàn gỗ không bị cong vênh trong mùa ẩm ướt?

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo 4 lớp với với độ giãn nở khác nhau nên thường có chất lượng kém sàn gỗ tự nhiên. Vì thế khi bị ngấm nước loại sàn gỗ này cũng khó được hong khô vì cả mặt trên và mặt dưới của nó đều bị phủ kín nên chỉ có thể để nước thoát ra từ hai bên cạnh của miếng gỗ.

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Khi sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước trong thời gian ngắn cách xử lý cũng khá đơn giản là các bạn chỉ cần tháo rời các miếng gỗ ra để lau và hong khô là được..

Nếu sàn gỗ công nghiệp bị phồng ở chân tường, bạn nên tháo hoặc cắt phần bị phồng rộp, chừa lại một khoảng hở 8-10mm giữa tấm gỗ và chân tường. Tiếp theo, bạn vỗ sàn gỗ trở lại bình thường rồi đóng phào lại. Đây là cách khắc phục đơn giản nhất khi sàn gỗ bị ngấm nước.

Nếu sàn gỗ công nghiệp bị phồng ở ngay lối đi, bạn hãy dùng máy cưa tạo một đường thẳng dưới chân cửa khoảng 15mm, ấn sàn xuống và dùng nẹp chữ T để lắp khoảng hở trên sàn gỗ.

Nhưng nếu bị ngập úng quá lâu trong mùa mưa bão chẳng hạn thì tùy vào độ hư hại mà loại bỏ những phần đó hoặc phải thay mới hoàn toàn. Để hạn chế tình trạng sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước và tăng tuổi thọ cho sàn, bạn nên chọn mua loại sàn có khả năng chịu nước, chống ẩm tốt như: sàn gỗ Thụy Sĩ, Malaysia, Đức… Đây là những sản phẩm được đánh giá cao cả về chất lượng và thẩm mỹ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng