Làm thế nào để chống cong vênh cho sàn gỗ?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Biện pháp chống cong vênh cho sàn gỗ hiệu quả nhất ngoài cách lắp đặt, cách chọn sàn gỗ chất lượng thì việc sử dụng sàn gỗ đúng cách cũng vô cùng quan trọng. 

Bài viết dưới đây của baohagroup.com sẽ gỡ thắc mắc cho bạn biết làm thế nào để chống cong vênh sàn gỗ và cách xử lý khi sàn gỗ bị cong vênh.

Nguyên nhân sàn gỗ bị cong vênh

Đặc thù thời tiết và môi trường khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam khiến việc sử dụng sàn gỗ không thể tránh khỏi được sự cong vênh, co ngót và giãn nở của gỗ khi mà độ ẩm và độ nóng cao. Thêm vào đó là các nguyên nhân từ cách sử dụng, kết cấu nhà ở, cách lắp đặt…

Sàn gỗ bị cong vênh bởi nhiều nguyên nhân

Điều này trả lời được thắc mắc vì sao ở các nước phương tây thì việc sử dụng gỗ công nghiệp MDF, gỗ ván dăm, hay giấy dán rất bền trong khi cũng là loại gỗ đó khi sử dụng ở Việt Nam thì chỉ được một thời gian là có sự xuống cấp, hay cong vênh… nhất là trong mùa nồm ẩm.

Trong trang trí nội thất nói chung,  thì vật liệu gỗ vẫn là chủ đạo để tạo nên sự sang trọng của bất kỳ căn phòng nào, nhưng để ứng dụng gỗ vào công trình thì cũng cần phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến và kỹ thuật. Các kỹ thuật sản xuất ván sàn gỗ hiện nay đặc biệt là sàn gỗ công nghiệp, qua quá trình tẩm sấy kỹ càng đã tăng cường khả năng chống ẩm, chống cong vênh cho sản phẩm, hạn chế sự tác động của môi trường.

Sàn gỗ công nghiệp trước khi đưa vào sử dụng đã trải qua một quá trình tẩm, sấy để rút hết hơi nước trong thanh gỗ tươi ra, độ ẩm sàn gỗ công nghiệp sau khi sấy còn khoảng 8% – 10% độ ẩm thanh gỗ. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm với độ ẩm cao (trên 80%), sau một thời gian dài sử dụng, sàn gỗ sẽ hút ẩm, trương nở gặp nhiệt độ thay thường xuyên dẫn tới dễ dàng bị cong vênh.

Cách chống cong vênh cho sàn gỗ

Để khắc phục cong vênh đối với các loại sàn gỗ thì chúng ta có một số phương pháp cơ bản sau:

Khi sàn gỗ bị cong vênh, bạn chỉ cần tháo dỡ những tấm ván sàn gỗ bị cong vênh ra đem phơi khô trong điều kiện nắng nhẹ (không được phơi trong thời tiết nắng gắt). Những tấm gỗ được hong khô, độ ẩm giảm xuống nhanh chóng, trở lại trạng thái ban đầu, bạn có thể lát lại như cũ. Không nên để sàn gỗ cong vênh quá lâu mới tìm cách khắc phục như vậy có thể dẫn đến hèm ván sàn bị rách dẫn đến việc phải thay mới, vừa tốn kém vừa không đồng đều màu sàn như lúc ban đầu. Ngoài ra, khi sản phẩm, các bạn cũng nên tìm hiểu và chọn mua những loại sàn gỗ công nghiệp chịu nước để hạn chế bị ngấm nước và cong vênh.

Có thể bạn quan tâm: Những loại sàn gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến 2017

Cách chống cong vênh cho sàn gỗ

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra lại đường nước xem có bị rỉ ngầm ra nền sàn không, nếu có bạn nên khắc phục đường ống nước và gia cố thêm chất chống ngấm dưới mặt sàn gỗ.

Trước khi lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà, bạn nên chọn loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước. Khi lát sàn gỗ, bạn không nên lát thông tất cả các phòng với nhau mà nên lát riêng từng phòng để tạo khoảng cách cho sàn dãn nở cũng như dễ dàng xử lý nếu sàn bị cong vênh. Ví dụ như lát riêng sàn gỗ công nghiệp phòng bếp với sàn gỗ công nghiệp cho phòng ngủ, phòng khách hay phòng tắm.

Khi bị đổ nước ra sàn thì phải lau ngay và sàn bị ngập nước thì tháo sàn ra phơi khô càng sớm càng tốt.

Nhà bạn có hướng nắng chiếu thẳng vào nhà thì nên đóng cửa hoặc để rèm, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào sàn gỗ. Trong điều kiện thời tiết không khô ráo, nồm ẩm, bạn nên hạn chế mở cửa phòng.

Chọn mua những loại sàn gỗ tốt để đảm bảo chất lượng cho người dùng. Bạn nên sắm cho gia đình mình máy hút ẩm để cân bằng độ ẩm vừa tốt cho sức khỏe mọi người lại vừa giúp sàn gỗ không bị cong vênh, giữ được độ bền lâu.

Tham khảo thêm Cách khắc phục hiện tượng sàn gỗ bị ngấm nước

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng