Hết phiền hết bực với cách khắc phục sàn gỗ phát ra tiếng kêu

0
Chỉnh sửa gần nhất

Trong quá trình sử dụng hoặc ngay khi mới đưa vào sử dụng mà sàn gỗ có hiện tượng phát ra tiếng kêu cọt kẹt khi đi lại khiến nhiều người cảm thấy không thấy hài lòng. Vì sao sàn gỗ phát ra tiếng kêu khi sử dụng và phải xử lý tiếng cọt kẹt này thế nào? Cách khắc phục sàn gỗ phát ra tiếng kêu từ bài viết sẽ giải quyết giúp bạn.

1. Nguyên nhân sàn gỗ phát tiếng kêu cọt kẹt khi đi lại

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn gỗ phát ra tiếng kêu khi đi lại

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn gỗ công nghiệp phát ra tiếng kêu khi đi lại:

– Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này là do chất lượng hay kết cấu của ván sàn gỗ công nghiệp. Nhiều sàn gỗ không có lớp phủ sáp nến bên trên, hoặc phủ sáp quá mỏng cũng có thể dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị kêu (bởi vì sàn nhà không có được độ êm cần có, ngoài ra khả năng chống ẩm cũng kém đi). Chính vì thiếu hụt lớp sáp cần thiết nói trên mà nhiều gia đình gặp không ít phiền hà khi sử dụng những sàn gỗ thô cứng và dễ phát ra tiếng động.

– Một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị kêu là do nền nhà lắp sàn gỗ không được bằng phẳng. Việc sắp xếp bề mặt không đều dưới sàn gỗ khiến cho các ván sàn bị bập bênh, từ đó mà dẫn đến hiện tượng kêu cót két khi người sử dụng đi lại trên bề mặt. Việc sàn nhà không bằng phẳng cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc bạn muốn thiết kế một vị trí đặt bàn làm việc tại nhà, hay một vị trí cần độ bằng phẳng ổn định cho một việc gì đó.

– Do sàn gỗ có độ trương nở khi hấp thụ độ ẩm từ không khí, khiến các mối liên kết bị ép chặt và không có sự đàn hồi, khi có sự tác động các tấm gỗ cọ vào nhau phát ra tiếng kêu cọt kẹt.

– Do một số lô hàng sản xuất, trong công đoạn xẻ hèm, lưỡi dao sử dụng bị bào mòn, chưa kịp thay thế nên độ chính xác của hèm khóa liên kết không đạt được độ chuẩn xác theo yêu cầu.

– Do mới lắp đặt sàn gỗ chưa đạt được độ ổn định, sau khi sử dụng một thời gian tiếng kêu sẽ thưa dần và hết hẳn.

Xem thêm: Làm thế nào để chống cong vênh cho sàn gỗ?

2. Cách khắc phục sàn gỗ phát ra tiếng kêu

Sàn gỗ công nghiệp bị kêu là một trong những lỗi bình thường có thể sửa chữa và khắc phục được mà không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Sàn gỗ công nghiệp bị kêu là một trong những lỗi bình thường có thể sửa chữa và khắc phục được

Với những sàn gỗ thiếu lớp phủ sáp, hiện tượng sàn gỗ kêu có thể chỉ kéo dài một thời gian nên người sử dụng không cần quá lo lắng. Trong trường hợp sàn gỗ sử dụng lâu ngày có hiện tượng nói trên, người sử dụng có thể tham khảo một số cách xử lý như sau:

Cần kiểm tra và loại bỏ hết những điểm mà mép của sàn gỗ bị kích, không có độ dãn nở, sau đó sử dụng một thời gian nếu hiện tượng sàn gỗ không hết tiếng kêu chúng ta sẽ tiến hành khắc phục như sau.

– Cách 1: Dẫm chân lên phần sàn bị kêu để xác định đúng vị trí cần xử lý. Sau đó, đổ bột phấn rôm xung quanh khe hở của miếng gỗ bị sự cố và tiếp tục dùng chổi quét phấn rôm cho đến khi bột phấn lấp đầy các khe hở của miếng gỗ. Bột của phấn rôm có thể làm giảm ma sát chuyển động giữa của khe thanh gỗ đó, tiếng kẽo kẹt khó chịu sẽ biến mất tức khắc. Với phần phấn còn đọng lại trên sàn, dùng khăn ẩm lau sạch, tuyệt đối không sử dụng máy hút bụi.

– Cách 2: Tháo dỡ toàn bộ diện tích của sàn gỗ đã lắp đặt rồi thay vì dùng phấn rôm ta dùng sáp nến lỏng, quét vào hèm khóa của từng tấm gỗ để tạo độ trơn và tăng độ êm cho các mối ghép, sau đó tiến hành lắp đặt lại bình thường. Đây là cách làm đơn giản và an toàn nhất với ván gỗ có thể khắc phục gần như hoàn toàn hiện tượng kêu của sàn gỗ.

– Cách 3: Trong khi thi công sàn gỗ, dùng vam đặt tại mặt cắt của thanh gỗ (vị trí sát tượng ) rồi dùng búa đóng đều cho các mạch gỗ ăn khít vào nhau. Hiện tượng sàn gỗ bị kêu sẽ không còn nữa.

Trong trường hợp đã xử lý theo các cách nói trên mà hiện tượng này vẫn chưa được khắc phục thì cần phải tháo sàn gỗ ra kiểm tra hèm khóa có ăn khớp vào nhau hay không. Nếu hèm khóa không ăn khớp vào nhau chứng tỏ bị lỗi hèm khóa do nhà sản xuất.

Tham khảo thêm những chia sẻ thông tin nội thất khác tại đây

3. Lưu ý khi chọn mua và sử dụng sàn gỗ công nghiệp để hạn chế những lỗi xảy ra khi sử dụng:

– Chọn mua những loại sàn gỗ cao cấp, có chất lượng tốt để sử dụng, khuyên dùng những loại sàn gỗ nhập khẩu từ Malaysia, Châu Âu, Thái Lan.

– Nên chọn những loại sàn gỗ mà cạnh hèm được phủ sáp dầu hoặc sáp nến, chống ẩm và tăng độ êm cho ván gỗ.

– Chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các thương hiệu sàn gỗ đã được thị trường kiểm chứng về chất lượng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng