Yêu cầu cần có đối với một gia sư môn Toán

0
Chỉnh sửa gần nhất

Mỗi bộ môn như ngữ văn, tiếng anh… thì người gia sư cần có những kĩ năng khác nhau. Đối với môn Toán thì người gia sư cũng cần đáp ứng những yêu cầu cụ thể.

Toán là một môn khoa học tự nhiên cơ bản gồm toán đại số và toán hình học. Việc học môn Toán chưa bao giờ là đơn giản, nó cần tư duy, cần sự chăm chỉ, phải bỏ nhiều thời gian, công sức và đặc biệt là cần có phương pháp học tập đúng đắn. Nhiều phụ huynh đau đầu vì không biết tìm gia sư toán cho con mình như thế nào là tốt. Bài viết dưới đây được baohagroup.com tổng hợp lại sẽ chia sẻ những yêu cầu cần có của một gia sư toán giỏi để giúp các bậc cha mẹ có thể tìm được người dạy phù hợp giúp con mình tiến bộ trong học tập

Toán là môn học chính trong chương trình giáo dục

Toán là môn học chính trong chương trình giáo dục

Chắc kiến thức

Gia sư dạy toán cần có kiến thức chắc chắn, có như vậy mới có thể dạy đúng cho học sinh. Đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu.

Một gia sư toán nắm chắc kiến thức mình cần truyền đạt thì mới có thể tạo sự tin tưởng cho học sinh và phụ huynh. Chỉ khi gia sư dạy toán giỏi thì mới có những học trò giỏi. Và đặc biệt người dạy cần có tư duy logic để giải các bài toán sao cho hợp lý. Với những bài toán hình, người dạy có thể yêu cầu học sinh đưa ra giả thiết và kết luận để hỗ trợ giải bài.

Gia sư cần biết rèn cho học sinh của mình suy nghĩ nhạy bén, tư duy logic, kỹ năng phân khi nhớ được các định nghĩa, tính chất thì bạn mới có thể áp dụng nó vào để chứng minh, giải thích kết quả. Người dạy khi bắt đầu có thể làm một bài kiểm tra nho nhỏ về kiến thức toán học, xem người học đang bị hổng kiến thức ở đâu để có kế hoạch dạy kịp thời. Với hệ thống tuyển chọn của mình https://giasuviet.net.vn/ tự hào rằng chất lượng gia sư của mình sẽ đáp ứng được yêu cầu của hầu hết phụ huynh.

Truyền đạt tốt

Là bộ môn được coi là khá khô khan khi luôn gắn liền với những con số, phép tính, hàm số, công thức nên không ít người “sợ” môn Toán. Tuy nhiên nếu gia sư dạy toán có khả năng truyền thụ kiến thức tốt, logic, mạch lạc dễ hiểu đến người học thì sẽ kích thích người học yêu bộ môn này hơn.

Sơ đồ tư duy giúp người học tiếp thu kiến thức nhanh hơn

Sơ đồ tư duy giúp người học tiếp thu kiến thức nhanh hơn

Với những công thức khó nhớ, người dạy có thể cho học sinh vẽ bằng sơ đồ tư duy. Ưu điểm của sơ đồ tư duy là những nét vẽ mềm mại, sử dụng nhiều màu sắc sinh động sẽ khiến những công thức rối rắm trở nên gần gũi, dễ hiểu hơn rất nhiều. Ví dụ để giúp học sinh ghi nhớ 7 hằng đẳng thức thì gia sư có thể vẽ bông hoa 7 cánh, mỗi cánh hoa một màu sắc khác nhau, bên trong ghi 1 hàng đẳng thức, còn nhụy hoa sẽ ghi  “7 hằng đẳng thức đáng nhớ” như vậy hiệu quả đem lại sẽ rất cao.  Bên cạnh đó, trong Toán học, sau khi gia sư giúp học sinh ghi nhớ, hiểu được các định nghĩa, lý thuyết thì bạn cần cho học sinh phải làm thật nhiều bài tập liên quan để có thể hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề.

Nhiệt tình giảng dạy

Người gia sư dạy Toán cần có thái độ nhiệt tình trong quá trình giảng dạy. có những bài toán hóc búa, học sinh không biết cách giải thì giảng viên phải hướng dẫn, giải thích cặn kẽ từng bước giải để học sinh hiểu bài. Giảng một lần không được thì phải giảng đi giảng lại. Sau đó gia sư có thể đưa ra những bài tập có cách giải gần như vây để người học nhớ lâu.

Gia sư cần có thái độ nhiệt tình khi giảng dạy

Gia sư cần có thái độ nhiệt tình khi giảng dạy

Mặt khác với những bài toán, gia sư có thể tìm và gợi ý nhiều cách dạy cho học sinh, giúp người học cảm thấy đây là bộ môn thú vị. Khi dạy học thì người dạy có thể thỉnh thoảng kể những mẩu chuyện hài hước vui nhộn để cho tiết học bớt căng thẳng, người học cảm thấy thoải mái tinh thần trong việc tiếp thu kiến thức.

Biết lắng nghe học sinh

Trong quá trình giảng dạy, người gia sư cần theo dõi thái độ của người học xem người học có chăm chú nghe giảng không? Người học có hiểu bài không? Thường xuyên trò truyện với học sinh để xem có chỗ nào học sinh còn khúc mắc, xem cách dạy của mình có phù hợp chưa, tốc độ nhanh hay chậm để có những điều chỉnh kịp thời. Lắng nghe xem học sinh có những yếu điểm ở đâu để còn có kế hoạch dạy hiệu quả. Ví dụ có những học sinh học toán hình tốt nhưng học toán đại số lại kém thì người dạy phải điểu chỉnh thời gian giảng hợp lí, có thể 70% thời gian học đại số để người học nắm chắc kiến thức hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng