Dấu hiệu cho thấy con bạn sa sút trong việc học tập

0
Chỉnh sửa gần nhất

Cùng tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy con sa sút tỏng việc học để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Việc con học tập sa sút là điều mà không người làm cha, làm mẹ nào mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi vì những vướng bận trong cuộc sống mà cha mẹ không thể theo dõi sát việc học của con. Chỉ đến khi nhận được những kết quả học tập, thông báo từ phía nhà trường, cha mẹ mới nhận thấy sự đi xuống của con mình. Để điều đó không xảy ra, các bậc phụ huynh cần dành một khoảng thời gian nhất định để quan tâm đến trẻ nhiều hơn, từ đó có sự can thiệp kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ gửi tới các bậc phụ huynh những dấu hiệu cơ bản cho thấy con đang sa sút trong việc học. Mời các phụ huynh tham khảo.

1. Trẻ quậy phá trong lớp

Theo kinh nghiệm của những giáo viên lâu năm, những học sinh quậy phá trong lớp thường không có được kết quả học tập như mong muốn bởi lẽ, thay vì tập trung nghe giảng, suy nghĩ tìm ra cách giải bài tập thì trẻ lại dành thời gian để nghĩ đến việc chơi gì, làm gì, “phá” như thế nào. Có thể thấy rằng, những học sinh cá biệt trong lớp thường là những học sinh có thành tích học tập thuộc mức yếu, kém.

Trẻ có biểu hiện quậy phá cho thấy việc học đang đi xuống

Trẻ có biểu hiện quậy phá cho thấy việc học đang đi xuống

2. Không tập trung học bài ở trên lớp cũng như ở nhà

Khi cha mẹ thấy trẻ có những biểu hiện như không tập trung học bài cả khi trên lớp cũng như ở nhà, cho thấy việc học của trẻ đang đi xuống. Mặc dù, có thể trẻ đang ngồi trong bàn học, cắm cúi vào trong vở nhưng việc trẻ đang viết gì, chất lượng ra sao mới là vấn đề cần được quan tâm. Do đó, cha mẹ cần chú ý đến việc học của trẻ, kiểm tra đột xuất hay tìm cách lại gần để biết được trẻ có đang thực sự học hay không.

3. Trẻ thường kêu chán học, không muốn đi học

Khi việc học của trẻ đi xuống, tâm lý chán học, muốn đi chơi là tâm lý chung. Lúc này, các em không thể tập trung vào việc học, coi đó là địa ngục và tìm cách phá bỏ điều đó. Cha mẹ cần điều chỉnh lại tinh thần cho trẻ, phân tích nặng hoặc nhẹ để trẻ đi vào nếp, thực hiện đúng nguyên tắc, quy định để lấy lại tinh thần học.

Có không ít các em học sinh trốn học đi chơi

Có không ít các em học sinh trốn học đi chơi

Bạn có thể tìm cho con mình một gia sư tại nhà giỏi giúp con cảm thấy hứng thú hơn khi học tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-su-pham-ha-noi.html

4. Trẻ không cho cha mẹ kiểm tra bài vở, kết quả kiểm tra

Khi việc học sa sút, chắc chắn trẻ sẽ tỏ thái độ khi cha mẹ kiểm tra bài vở cũng như hỏi đến điểm số của các bài kiểm tra. Các em sẽ tìm nhiều cách khác nhau để giấu những cuốn vở đó hoặc tiêu hủy bài kiểm tra để cha mẹ không biết được vấn đề này. Dựa vào biểu hiện đó, cha mẹ cần liên hệ với giáo viên ở trên lớp để xác định đúng tình hình của trẻ, từ đó có sự can thiệp kịp thời.

Kết quả học tập đi xuống cho thấy việc học của trẻ đang gặp vấn đề

Kết quả học tập đi xuống cho thấy việc học của trẻ đang gặp vấn đề

5. Điểm số học tập ngày càng đi xuống

Có một dấu hiệu mà các phụ huynh không thể bỏ qua đó là điểm số, thành tích học tập của trẻ giảm xuống, thậm chí là tụt xuống rất nhiều bậc. Rõ ràng, đây là dấu hiệu điểm hình của việc sa sút trong học tập.

Như vậy, có nhiều dấu hiệu khác nhau để cha mẹ có thể nhận ra việc học của trẻ có sa sút hay không. Nếu cha mẹ biết rằng con đang sa sút, không nên nóng vội, hãy bình tĩnh, chia sẻ với con để cùng tìm ra những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, từ đó tìm ra những giải pháp kịp thời.

Có không ít phụ huynh biết con học kém đi mà trách mắng, đánh đập hoặc tạo ra những áp lực khiến trẻ càng thấy nặng nề, với những em học sinh cá tính thì việc làm này chỉ khiến vấn đề xấu đi.

Mong rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp phụ huynh đánh giá được phần nào việc học của con, tìm ra những biện pháp can thiệp kịp thời. Một điều hết sức lưu ý rằng không nên dùng các biện pháp mạnh tay, đánh đập để yêu cầu trẻ học bài, hành động này chỉ khiến trẻ học một cách đối phó, không thực sự tập trung học bài.

Bạn có thể tham khảo thêm những chia sẻ khác tại baohagroup.com/tin-tuc-2

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng