Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Làm thế nào để học tốt môn Vật lý lớp 8?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Vật lý là môn học khó cần sự tư duy, sáng tạo, tương tác với thực tế cao của người học nên sẽ khá khó nắm bắt đối với nhiều học sinh. Vậy làm thế nào để học tốt môn Vật lý lớp 8?

 

Ngay từ khi bước vào bậc trung học cơ sở các em đã được làm quen với môn Vật lý. Nhưng đối với vật lý 6 và 7 thì lượng kiến thức mà các em được học vẫn  còn khá ít và dễ tiếp nhận. Lên đến lớp 8 để học tốt được môn học này là cả một sự nỗ lực học hỏi không chỉ kiến thức trong sách vở, kiến thức thầy cô truyền đạt mà còn cả kiến thức thực tế các mà em quan sát, tìm tòi

Không ít phụ huynh luôn nghĩ sẽ cho con mình đi học thêm Vật lý 8 để có thể đạt thành tích tốt trong môn học này. Tuy nhiên các em vẫn có thể  học tốt được môn học này bằng các phương pháp đơn giản, dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

Cách học và chuẩn bị bài ở nhà

Thường xuyên xem lại các bài học đã được thầy cô giảng trên lớp. Vì đây là những bài các em đã được học, được biết, nên khi xem lại  khả năng nhớ được bài sẽ lâu hơn.  

Cách học và chuẩn bị bài ở nhà

Bên cạnh đó là khi xem trước bài mới các em nên chú trọng đến các khái niệm, các định luật, các tính chất,… có trong bài. Bởi chỉ khi hiểu rõ được các khái niệm các em mới có thể vận dụng một các tốt nhất trong việc làm bài tập của môn học này. Đánh dấu những phần khó hiểu trong bài để khi học có thể dễ dàng trao đổi với thầy cô hoặc bạn bè. Hãy đọc thật cẩn thận bài mới một vài lần để khi nghe giảng các em có thể tiếp thu nhanh được lượng kiến thức.

Về phần bài tập vận dụng, để có thể làm tốt các bài tập các em nên đọc thật kỹ đề bài sau đó tóm tắt đề bài rồi suy nghĩ tìm hướng giải thích hợp nhất. Các em đừng vội vàng viết  lời giải luôn mà hãy giải nháp trước rồi sau đó mới viết vào bài làm. Nên làm hết các  bài tập có trong sách giáo khoa và bài tập rồi mới chuyển sang sách nâng cao.

Thường xuyên làm các bài thực hành đơn giản trong các phần vận dụng, quan sát các hiện tượng xảy ra xung quanh. Hãy tìm đọc thật nhiều sách liên quan đến bộ môn Vật lý 8 để tìm ra lời giải thích phù hợp nhất cho các thí nghiệm và hiện tượng  quan sát được.

Nếu bạn cần một gia sư lớp 8 giúp con mình học tập tốt ở nhà, có thể tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thcs/gia-su-lop-8

Cách học trên lớp

Các em phải luôn chú ý tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp, hăng hái trong việc phát biểu ý kiến xây dựng bài. Cho dù ý kiến của mình là đúng hay sai thì qua mỗi lần như vậy sẽ giúp các em hiểu và nhớ bài hơn. Gạch chân các từ khóa trong bài hoặc ghi lại những nội dung quan trọng lại. Những điều các em thắc mắc hãy mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè,….

Cách học trên lớp

Trong các tiết giải bài tập, thường xuyên lên bảng chữa bài tập, quan sát thầy cô và các bạn chữ bài, nêu lên những ý kiến của mình khi thầy cô gọi nhận xét bài tập của bạn. Hãy nghi lại các phương pháp giải bài tập khác dù cho kết quả bài mình làm là đúng. Chú ý các phần thầy cô giảng không có trong  sách vì đây là những kiến thức vận dụng thường có nhiều trong đời sống thực tế giúp các em tích lũy vốn kiến thức cho mình.

Bạn có thể tham khảo một số Thầy giáo luyện thi môn Vật Lý giỏi tại Hà Nội, để tìm các bài giảng Online của các thầy.

Cách học nhóm ngoài giờ học

Học nhóm là phương pháp tuân thủ nguyên tắc “Học thầy không tày học bạn”. Ưu điểm của phương pháp là các em học sinh có điều kiện giúp đỡ lẫn nhau, bạn học khá gúp đỡ bạn học yếu hơn, rèn kĩ năng hoạt động nhóm chính là rèn kĩ lao động sau này vì bất cứ một công việc gì cũng cần sự phối hợp của nhiều thành viên.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là nếu mỗi thành viên không tự giác tích cực thì hiệu quả hoạt động không cao, dễ dẫn đến hoạt động của nhóm theo chiều hướng khác và không hiệu quả.

+ Hoạt động nhóm nên có lịch hoạt động, địa điểm ổn định và phải quy ước nhóm thật rõ ràng.

+ Sau khi kết một thúc bài, một chương mỗi thành viên trong nhóm đều phải tích cực học và làm bài tập. Trước khi đến học nhóm mỗi cá nhân mang theo những câu hỏi thắc mắc, những bài tập chưa làm được.

+ Trong buổi học nhóm mỗi thành viên đưa ra những câu hỏi, những vấn đề mình băn khoăn nhờ các bạn trong nhóm giúp đỡ, nếu lời giải thích chưa thỏa đáng sẽ tập hợp lại gửi giáo viên bộ môn giảng giải.

Cuối cùng để có thể học giỏi được môn Vật lý, các em cần phải có sự yêu thích đặc biệt với nó. Vì chỉ khi yêu thích các em mới có hứng thú để tìm tòi học hỏi môn này bởi đây là môn học tự nhiên cần sự tư duy cao không chỉ kiến thức sách vở mà còn cả kiến thức thực tế. Điều này sẽ rất có hữu ích cho các em trong tương lai.

Bài viết được tổng hợp bởi baohagroup.com

Share.

Comments are closed.