Tìm hiểu về quy trình lắp đặt, thi công sàn nâng kỹ thuật

0
Chỉnh sửa gần nhất

Sàn nâng kỹ thuật hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các công trình như: văn phòng, phòng tổng đài… Bài viết giới thiệu về quy trình lắp đặt, thi công sàn nâng kỹ thuật.

Sàn nâng kỹ thuật là một hệ thống bao gồm các tấm sàn có kích thước tiêu chuẩn được đặt trên hệ chân đỡ bằng kim loại nằm trên bề mặt sàn bê tông.

Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống sẽ tạo ra khoảng trống bên dưới tấm sàn nâng và mặt sàn nâng bê tông để lắp đặt các tiện ích cho cho công trình như:

  • Hệ thống cáp điện.
  • Điện thoại.
  • Hệ thống lạnh…

Dưới đây là các bước để lắp đặt, thi công sàn nâng kỹ thuật do http://baohagroup.com tổng hợp

Sàn nâng kỹ thuật

Sàn nâng kỹ thuật

Công tác chuẩn bị: Thống nhất kết cấu và bản vẽ.

Cán bộ kỹ thuật sẽ nhận bản vẽ thiết kế chi tiết các thiết bị trên sàn, vị trí ổ cắm điện, vị trí các thiết bị, bản vẽ kết cấu chi tiết vách ngăn, cửa kính… Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình lắp đặt và thi công sàn nâng kỹ thuật.

Bạn cần thông tin chi tiết về sàn nâng, tham khảo tại Đặc điểm và cấu tạo của sàn nâng kỹ thuật

Quá trình lắp đặt, thi công sàn nâng kỹ thuật

Bước 1: Làm vệ sinh công nghiệp toàn bộ hệ thống cốt sàn xi măng

Tiến hành dọn vệ sinh sạch sẽ các vật liệu còn sót lại trên mặt sàn, đánh và tẩy các vết bẩn, vữa rơi vãi đã đóng rắn trên mặt sàn xi măng, đảm bảo cho cốt sàn trước khi thi công không còn hóa chất có hại cho hệ thống sàn nâng kỹ thuật.

Bước 2: Xác định chiều cao cần thiết của hệ thống kỹ sàn nâng kỹ thuật

Cao độ sàn sau khi được xác định sẽ tiến hành lấy mực dấu để không bị thay đổi trong suốt quá trình thi công. Việc xác định cao độ sàn phải phù hợp với chiều cao nhà, phục vụ tốt cho các thiết bị để trên và dưới sàn.

Đảm bảo rằng các hệ thống phía dưới sàn sau khi thi công không bị ảnh hưởng bởi độ cao sàn và sàn vẫn duy trì được hệ thống không khí lưu thông phía dưới mặt sàn.

Đối với vị trí cửa ra vào để giảm cao độ cho sàn kỹ thuật, giải pháp tối ưu là thi công thêm các bậc đệm bằng cách gia công thép góc hoàn thiện bằng gỗ.

Tham khảo thêm: Sàn nâng kỹ thuật thường dùng trong những trường hợp nào?

Quá trình lắp đặt sàn nâng kỹ thuật

Quá trình lắp đặt sàn nâng kỹ thuật

Bước 3: Chia ô và xác định các vị trí chân đế

Sau khi đã xác định được chiều cao như thiết kế, sẽ tiếp tục xác định vị trí các chân đế bằng cách chia ô trực tiếp trên mặt sàn và đánh dấu mực để khi dán chân đế vị trí các chân đế không bị xê dịch. Chân đế được chia theo kệ kết cấu là 600x600mm. Dán chân đế xuống sàn bê tông bằng keo dán chuyên dụng, không sử dụng phương pháp bằng đinh vít. Việc cân chỉnh sàn để đạt chiều cao cần thiết sẽ được thực hiện bằng việc tăng hay giảm mặt bích chân đế thông qua hệ thống ren linh hoạt cấu tạo của chân đế.

Bước 4: Lắp đặt hệ thống thanh đỡ ngang

Thanh đỡ ngang có tác dụng phân bổ đều khả năng chịu lực của tấm sàn và triệt tiêu sự dịch chuyển của cả hệ thống. Sau khi dán chân đế bằng keo dán, chúng tôi sẽ tiến hành lắp đặt các thanh đỡ ngang, theo đúng quy chuẩn và kết cấu.

Bước 5: Lắp đặt mặt tấm sàn

Việc lắp đặt hệ thống mặt tấm sàn nâng kỹ thuật sẽ được tiến hành sau khi đã thi công hoàn chỉnh phần chân đế và thanh đỡ ngang. Đối với những tấm nguyên khổ thì đặt trực tiếp lên chân đế và thanh đỡ.

Đối với những tấm bị cắt do kích thước phòng thì trước khi lắp các tấm bị cắt sẽ được quết keo chống mối mọt và nếu có tiếp giáp với tường thì phải chèn lót thêm miếng băng xốp để tránh sự tiếp xúc trực tiếp với tường.

Bước 6: Hoàn thiện hệ thống sàn

Lắp đặt tấm sàn đến đâu hoàn chỉnh ngay đến đó bằng việc kê đệm miếng đệm Nhôm, nệm nhựa chuyên dụng. Sau khi lắp đặt xong toàn bộ sàn sẽ tiến hành lấy phẳng và kiểm tra hệ thống mạch tấm lần cuối trước khi ban giao cho chủ đầu tư.

Bảo dưỡng, vệ sinh sàn nâng kỹ thuật

Hướng dẫn bảo dưỡng: Lau dọn hàng ngày bằng chổi lau nhà đã nhúng nước và vắt khô. Nếu có vết bẩn khó lau sạch thì có thể sử dụng xà phòng hoặc hoá chất trung tính để gột rửa. Chú ý sử dụng ván ép dày tối thiểu 10mm lót trên bề mặt sàn nâng kỹ thuật khi di dời thiết bị nặng vào mặt bằng có sàn nâng kỹ thuật để tránh trầy xước.

Lắp đặt sàn nâng kỹ thuật là quy trình cần đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn để đảm bảo hệ thống sàn nâng được thi công an toàn, chất lượng mang lại độ bền khi sử dụng và tạo tính thẩm mỹ đẹp nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng