Quy trình bố trí, thi công trần thạch cao

0
Chỉnh sửa gần nhất

Trần nhà thạch cao đang được ưa chuộng, vậy khi chọn loại trần này cần chú ý gì? Dưới đây là một số Lưu ý quan trọng khi bố trí, thi công trần thạch cao.

Có ưu điểm vượt trội nên trần thạch cao được được sử dụng nhiều bởi những mẫu mã đa dạng thích hợp cho nhiều công trình. Để có thể thi công tốt trần nhà thạch cao, đem lại một công trình thành công, cần nắm được những điểm lưu ý quan trọng sau.

Giai đoạn 1: Xử lí thô trần thạch cao

Cần phải tuân thủ đầy đủ cả các bước sau và thận trọng để không gặp sai sót trong từng bước nhỏ.

Bước 1: Đầu tiên cần xác định chính xác độ cao của trần sau đó là lấy số độ cao của tường. Rồi sau đó phải đánh dấu các vị trí cần thiết ở dưới tấm trần.

Bước 2: Cố định thanh viền tường vào vách tường theo độ cao đã tìm hiểu ban đầu một cách thật chắc chắn. Có bạn thể dùng bắt vít hoặc đóng đinh cho cố định chắc chắn thanh viền tường, lưu ý với khoảng cách không quá 300mm.

Bước 3: Đặt chính xác điểm treo tối đa từ 1000mm- 1200mm và khoảng cách từ tường đến điểm đầu tiên là 400mm. Nếu những chỗ trần nhà là bê tông thì có thể sử dụng khoan bê tông khoan trực tiếp vào trần rồi đóng nở 8 hoặc 10 lỗ. Tiếp theo hãy dùng ty ren 8 hoặc 10 nối với các điểm bạn vừa khoan và cắt ty ren cho chính xác, phù hợp với độ cao của trần.

Bước 4: Các bạn phải để tâm vào việc sắp xếp các thanh chính, nó khá là khá quan trọng. Bạn cần chú ý sắp xếp, bố trí sao cho thanh chính phù hợp với hướng của ty ren, khoảng cách từ 1000mm-1200mm được cho là chuẩn.

Bước 5: Bắt đầu lắp đặt thanh chính vào các ty ren đã được treo trước đó để hãm trên và dưới thanh chính. Sau khi lắp thanh chính ổn định thì bạn chuyển sang lắp xương phụ, khoảng cách 406mm là chuẩn, thanh phụ và thanh chính phải được liên kết với nhau bằng các khấc có sẵn trên thanh chính và chốt thanh phụ vào tường.

Thợ thi công đóng trần thạch cao

Thợ thi công đóng trần thạch cao

Bước 6: Căn chỉnh lại các thanh để khung trần được ngay ngắn, chỉnh sao cho khung càng phẳng càng tốt. Kiểm tra lại một lần nữa độ cao của trần bằng laze hoặc ống nivo để có quá trình thi công dễ dàng và đạt hiệu quả.

Bước 7: Sau khi đã chỉnh xong khung trần thì bạn có thể lắp đặt tấm lên khung, đặt chiều dài tấm vuông góc với thanh phụ kiện liên kết bằng vít và xoáy vít chắc chắn. Cuối cùng là vệ sinh cho sạch sẽ.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn vật liệu khi làm trần nhà, hãy tham khảo chia sẻ Có nên sử dụng trần thạch cao trong nhà ở hay không? để có kết luận phù hợp.

Giai đoạn2: Hoàn thiện trần thạch cao

Bước 1: Đầu tiên là ghép các tấm lại với nhau bằng băng keo và ghép các mép thật khít lại với nhau.

Bước 2: Pha bột chít- loại bột chuyên dụng để xử lí các mối nối. Không nên pha quá đặc hay quá loãng, sau đó dùng bôi hỗn hợp bột lên vị trí vừa dán băng keo.

Bước 3: Hòa bột bả với nước để dùng trong quá trình thi công tấm thạch cao. Cần hòa đều tay và từ từ để hỗn hợp không còn những cục nhỏ vón lại là được.

Bước 4: Bạn dùng hỗn hợp vừa trộn được quét lên tấm thạch cao. Bạn cần phải quét đi quét lại hỗn hợp để tấm thạch cao được đảm bảo và có chất lượng tốt hơn. Sau khi xong, chờ nó khô hẳn rồi dùng giáp 150 hoặc 180 làm cho bề mặt nó mịn và phẳng hơn.

Bước 6: Sơn lớp sơn cuối lên là bạn đã có thể hoàn thiện trần thạch cao.

Trần thạch cao hoàn thiện

Trần thạch cao hoàn thiện

Lưu ý khi sử dụng trần thạch cao

Thạch cao là chất liệu kị nước

Tuy bền đẹp theo thời gian nhưng trần thạch cao khá “sợ” nước, bởi vậy trước khi thi công trần thạch cao bạn cần phải kiểm tra rất cẩn thận và kĩ lưỡng mái tôn hoặc mái ngói phía trên. Đảm bảo rằng mái không thể gây rò rỉ nước bạn mới có thể yên tâm thi công trần thạch cao.

Đối với những ngôi nhà lợp mái ngói, khi thi công trần thạch cao bạn cần cẩn trọng, cách an toàn nhất là bít hết các vị trí còn hở trên ngói để tránh nước có thể ngấm xuống trần. Nếu khâu này không làm cẩn thận, nước rò rỉ xuống sẽ khiến trần bị ố vàng và mất tính thẩm mĩ.

Hãy nhớ thật kĩ điều này nhé, một khi đã để trần xuống cấp thì dù có làm lại, bổ sung thêm cũng không thể mang đến chất lượng như ban đầu được, màu trần sẽ không được đồng đều đâu.

Khắc phục ngay khi phát hiện trần bị co lại

Qua một quá trình sử dụng trần thạch cao sẽ bị co lại và có thể khiến một vài vết nứt xấu xí xuất hiện trên trần nhà bạn. Thông thường nếu như bạn dùng kiểu trần nổi thì sẽ không phải lo lắng về hiện tượng này bởi trần chìm mới là “đối tượng” gặp phải rủi ro này.

Khi xảy ra hiện tượng trên bạn cần phải có biện pháp khắc phục ngay từ khi những vết nứt còn nhỏ bằng cách dặm và sơn lại. Nếu để lâu hơn khi các vết nứt to ra thì sẽ rất khó để chữa lành.

Hiện tượng rung khung xương

Đối với các công trình có mái tôn, thường khung xương của trần thạch cao được treo lên khung sắt. Do đó những lúc trời mưa to gió lớn khung rất dễ bị rung. Lúc này các mối nối thạch cao dễ bị nứt, rất xấu. Trong những trường hợp này bạn có thể khắc phục bằng cách làm trần thạch cao nổi hoặc không treo khung xương trần thạch cao vào khung mái tôn.

Chú ý lũ chuột

Trước khi thi công bạn cần phải kiểm tra mái tôn kĩ càng để chắc chắn rằng chúng không có đường di ở trong trần nữa. Nếu vô tình để sót lại lũ chuột có thể cào vào trần tạo nên những âm thanh khó chịu khiến bạn mất ngủ, hoặc làm trần bị hỏng nếu tình trạng này kéo dài. Khủng khiếp hơn là chúng có thể chết trong đó nữa.

Chống nóng và chống ồn

Bản thân trần thạch cao đã có tính năng này rất hiệu quả nhưng bạn vẫn nên có thêm các biện pháp để chúng thực hiện 2 tính năng này tốt hơn. Đối với các công trình là mái tôn khi thi công bạn không nên để trần quá sát với mái tôn. Làm như thế sẽ tạo nên khoảng trống giữa mái và trần, chống nóng sẽ hiệu quả hơn đó. Bạn cũng có thể dùng xốp để chống nóng cũng rất hiệu quả đấy.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi http://baohagroup.com.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng