Kéo dài tuổi thọ của sàn gỗ nhờ vệ sinh đúng cách

0
Chỉnh sửa gần nhất

Sàn nhà bằng gỗ với ưu điểm đem lại sự sang trọng, sạch sẽ và không gây lạnh chân nên khá được ưa chuộng trong việc lắp đặt. Tuy nhiên, loại sàn này cũng có những tính chất đặc thù riêng mà khi vệ sinh bạn cần chú ý. Biết cách vệ sinh khoa học sẽ kéo dài tuổi thọ của sàn khi sử dụng.

Sàn nhà bằng gỗ có thể bỏ không xử lý hoặc tùy thuộc vào vị trí và mức độ mài mòn và nứt tét – thâm kim, trộn sáp với dầu đẻ đánh bong hoặc phủ. Sàn nhà bằng gỗ rất nhạy cảm với độ ẩm, không có các hợp chất cao phân tử phân tán hoặc nhũ tương bóng có thể được sử dụng cho việc chăm sóc ban đầu của gỗ sàn nhà chưa phủ. Thay vào đó, nó được khuyến khích sử dụng sáp cứng ở dạng lỏng hoặc nóng. Để đạt được một lớp phủ tốt, khuyến khích lớp phủ đầu tiên nên sử dụng dạng sáp lỏng trước khi sử dụng sáp nóng với một dụng cụ được thiết kế đặc biệt cho việc đánh bóng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, nên sử dụng càng ít nước càng tốt khi làm sạch sàn nhà bằng gỗ. Một mẹo nhỏ trước khi bắt đầu làm sạch và bảo trì, làm sạch sâu, hoặc đánh bóng, Điều rất quan trọng là phải loại bỏ tất cả các bụi cát hoặc đất từ sàn nhà bởi vì chúng sẽ làm mặt sàn bị trầy sướt. Điều này được thực hiện tốt nhất với một máy hút bụi được trang bị với một đầu hút dành cho sàn gỗ.

Quét sàn – Sử dụng một chổi quét sàn phù hợp cho tất cả các sàn nhà bằng gỗ. Phương pháp này là tốt cho các khu vực nhỏ hoặc các khu vực nơi có rất nhiều đồ nội thất. Đánh bóng và hút bụi được dung tốt cho việc khôi phục lại độ bóng của mặt sàn phủ sáp. Máy đánh bóng có kèm thiết bị hút bụi thì bụi và đất sẽ được hút sạch cùng một lúc rất thuận tiện cho việc đánh bóng. Việc đánh bóng có thể được thực hiện với một máy chà sàn tốc độ 300 rpm với một polishing brush hoặc pad.

Kéo dài tuổi thọ của sàn gỗ nhờ vệ sinh đúng cách

Lau ẩm – Đây là kiểu lau bụi bắt buộc hoặc cách sử lý đặc biệt để làm sạch các sớ gỗ – cách sử lý được thực hiện nhanh chóng với một máy đánh bóng tốc độ cao khoảng 1100 rpm, và một pad mềm thích hợp cho sàn nhà đã phủ sáp. Kỹ thuật này được sử dụng để loại bỏ những hạt bụi bám chặt trên sàn như gót chân hay dấu giày. Các phần còn lại của lớp phủ được bổ sung bởi hóa chất phun xịt phù hợp với việc chăm sóc.

Tham khảo thêm: Những điều cần lưu ý khi bảo quản, bảo dưỡng sàn nâng kỹ thuật

Lau ướt – lau ướt bằng tay để gỡ bỏ những vết dơ khó trị như những đốm dơ do thức uống hoặc bụi đường phố là phương pháp từng bước. Tức là, sàn được lau sạch từng đường một với giẻ lau được xả nước và vắt kỹ cho sạch các hóa chất. và để khô, để ngăn chặn việc chuyển màu của gỗ sàn nên sử dụng thay đổi thường xuyên giẻ sạch – mỗi 10 đến 30 mét vuông, tùy theo mức độ của dơ. Phương pháp này chỉ thích hợp cho các sàn đã phủ sáp.

Máy chà sàn khô – Một phương pháp mới có hiệu quả, nhanh chóng nhận ra để sử dụng là một máy chà khô gắn với 2 bàn chải tròn hay pad quay theo chiều đối diện nhau một cách mạnh mẽ, thậm chí các áp lực lên đến 260 gram cho mỗi cen-ti-mét vuông (g/sq cm) trên toàn bộ diện tích thi công, và ở một tốc độ lên đến 1100 rpm có thể được quy định trong các bước tùy thuộc vào máy. Điều này cho phép sàn nhà tiếp xúc tốt với máy chà để lấy đi đất bụi một cách hiệu quả từ sàn gỗ và phục hồi độ bóng cho sàn nhà. Các máy chà ẩm hoặc ướt như là một phần của công đoạn bảo trì. Nó cũng có thể được sử dụng cho việc đánh bong hay sứ lý trong các khu vực nhỏ với tấm pad màu trắng hay vàng hoặc bàn chải đánh bóng.

Máy chà sàn với bàn chải xoay thì tốt hơn trên mặt phẳng không bằng phẳng do cấu trúc của gỗ và lấy được bụi. Tùy thuộc vào loại cứng của gỗ, những máy chà sàn phải được gắn với bàn chải màu đỏ đúng tiêu chuẩn hoặc bàn chải đánh bong mềm màu trắng.
Tổng vệ sinh – Đối với việc tổng vệ sinh làm sạch sàn được khuyến khích sử dụng hóa chất tẩy rửa có tính kềm từ 0.5 đến 3% tùy thuộc vào độ bẩn của sàn.Một vài giây sau khi làm sạch, giải pháp vệ sinh được áp dụng là máy hút nước để lấy hết bụi và nước trên sàn, để ngăn cản việc sàn gỗ bị ẩm ướt. Điều quan trọng là nên hút nước thường xuyên càng tốt. không nên để nước đọng trên sàn.

Đánh bóng sàn – Trước tiên nên hút sạch bụi; những vết sướt nhẹ, dấu chân có thể được làm sạch một cách dễ dàng với một bình xịt hóa chất tẩy đốm. Chủ yếu xịt hóa chất theo xớ gỗ và sau đó, tùy thuộc vào cấu trúc bề mặt của gỗ để đánh bóng với bàn chải trắng mềm, pad vàng hoặc bàn chải long ngựa cho đến khi mặt sàn được sang bóng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng