Đánh giá chất liệu thạch cao trong nội thất gia đình

0
Chỉnh sửa gần nhất

Vật liệu thạch cao được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất gia đình với cấu tạo tường hai lớp và có khoảng rỗng bên trong, là vật liệu phổ biến dùng để làm trần hoặc tường nội thất trong xây dựng gia dụng. Sử dụng vật liệu này giúp các gia đình tiết kiệm thời gian yêu cầu thi công nội thất. 

Thạch cao rất được ưa chuộng trong xây dựng nhà ở hiện đại

Vật liệu thạch cao đối với không gian kiến trúc

Nhà ở hiện nay không chỉ đảm bảo về mặt công năng sử dụng mà còn được KTS thiết kế để đạt được độ hài hòa, tính thẩm mỹ cao nhất có thể. Đặc biệt là những căn hộ chung cư, khi giao nhận nhà gia chủ thường chỉ nhận lại được phần thô, chưa được trang trí đẹp mắt nên đa phần phải thiết kế lại cho phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt thường ngày

Trần thạch cao trong phòng khách hiện đại

So với các loại vật liệu khác, thạch cao là sự lựa chọn tối ưu bởi giá thành vừa phải lại có các ưu điểm như thi công nhanh gọn, tính thẩm mỹ cao, cách âm cách nhiệt tốt. Bề mặt mịn, phẳng và dễ dàng trong việc trang trí. Các tấm có thể dễ dàng ghép nối lại với nhau mà không dể lại bất kỳ dấu vết nào, trong khi đó, bề mặt của chúng lại láng mịn, đạt hiệu quả thẩm mỹ cao hơn so với tường bê tông rất nhiều.

Tường thạch cao cũng có thể trang trí bình thường như tường gạch, bê tông theo ý muốn của gia chủ. Sử dụng giấy dán tường, sơn tay hay sơn xịt cho các mảng cần trang trí. Tính cơ động của tấm thạch cao cũng được đánh giá cao, khi cần có thể thay thế hoặc dỡ bỏ mà không ảnh hưởng nhiều đến kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Trần thạch cao và vách thạch cao trong phòng ngủ

Sử dụng thạch cao làm trần

Tường và trần nhà là hai địa điểm được thi công nhiều nhất trong các căn hộ chung cư mang lại vẻ đẹp hoàn thiện cho công trình. Khi sử dụng thạch cao làm trần, hệ thống đèn cũng được thay đổi dễ dàng hơn, có thể lắp đặt các loại đèn trang trí, đèn âm trần, đèn mắt trâu… chiếu sáng cho không gian một cách hiệu quả.

Có hai loại trần thạch cao: trần nổi và trần chìm. Trần chìm là trần được thi công bắt vít từng tấm thạch cao từ dưới lên. Khung định hình bằng nhôm kẽm chữ U được bắt vít gắn kết với nhau, sau đó người ta ghép từng tấm thạch cao vào. Trần này có ưu điểm là đẹp, tạo mặt phẳng hoàn thiện.

Vách ngăn trần thạch cao này còn có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy, hoàn toàn không độc hại mà các khâu như lắp đặt đều rất dễ dàng hơn nữa lại rất phù hợp với khí hậu nước ta nên vách ngăn thạch cao không những được sử dụng rộng rãi cho gia đình mà còn được sử dụng nhiều trong cả thiết kế nội thất phòng hội trường hiện đại.

Trần thạch cao trong khu vực quán cafe cao cấp

Trần nổi được thi công bằng cách thả từ trên xuống từng tấm thạch cao được cắt ra có kích thước bằng khung định hình. Loại hình này có ưu điểm là sau một thời gian cần sửa chữa đường điện hay thay từng tấm khi hỏng, tuy nhiên không được đẹp bằng trần chìm.

Tuy nhiên, khi dùng thạch cao làm trần cần lưu ý vật liệu trần thạch cao kỵ nước, trước khi thi công phải kiểm tra kỹ mái và đảm bảo không bị rò rỉ.

Thạch cao làm vách, tường

Căn hộ chung cư thường liên thông giữa phòng khách và phòng ăn để tạo không gian sinh hoạt rộng và thoáng, tuy nhiên hiện nay có khá nhiều gia đình kết hợp vách ngăn để phân chia các không gian mà lại tiết kiệm đáng kể chi phí. Nếu bạn không muốn người ngoài chú ý vào khu vực làm bếp mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ của phòng khách thì giữa khu vực bếp ăn và khách chỉ cần thiết kế một tấm thạch cao nhỏ tạo thành vách lửng, không gian vẫn tạo được sự riêng tư và thoáng đãng.

Vách ngăn thạch cao cũng có tác dụng trong việc phân chia giữa phòng ngủ và góc làm việc hiệu quả, hoặc giữa nhiều khu vực khác như: góc nghỉ, nhà vệ sinh, sinh hoạt chung…

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng