Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần chú ý một số nguyên tắc nhất định để đảm bảo hợp phong thủy và sức khỏe cho gia chủ được tốt.

Có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ không?

Nhiều ý kiến cho rằng nên làm nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Bởi nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ tích hợp, tiết kiệm diện tích không gian. Điều này cũng tạo lên những tiện ích cho người sử dụng trong quá trình giải quyết những nhu cầu cá nhân hàng ngày. Đặc biệt, đối với những gia đình vợ chồng trẻ khi xây dựng nhà cửa thì việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ càng cực kì cần thiết hơn nữa để đảm bảo sự riêng tư.

Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ ngày càng phổ biến

Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ ngày càng phổ biến

Ví dụ như đang đêm trời lạnh, muốn đi vệ sinh, bạn sẽ không phải ra khỏi phòng mà vẫn có thể giải quyết các vấn đề cá nhân của mình. Hay hôm nay bạn ngủ dậy muộn, bạn muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề cá nhân để đi học mà không phải chờ đợi các thành viên khác trong gia đình.

Tuy nhiên cũng nhiều ý kiến lại cho rằng không nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Lý do được lý giải bởi bản chất của nhà vệ sinh dù thế nào vẫn là nơi thải bỏ nước bẩn và cặn bã, tích tụ nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Hơi ẩm, hơi nước từ nhà vệ sinh, phòng tắm trong quá trình sử dụng bốc lên, bay ra ra ngoài có thể khiến chăn, màn, đệm trong phòng ngủ bị hấp thụ khí ẩm đó nên dễ gây ra hiện tượng ẩm ướt, nấm mốc, khiến cho người ngủ trong phòng có cảm giác khó chịu và mệt mỏi trong thời gian dài.

Thêm vào đó, việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ dễ dẫn tới tình trạng chập cháy điện, nước nên có thể gây hỏa hoạn, gây nguy hiểm trực tiếp cho người sử dụng.

Với 2 ý kiến trên, rõ ràng ý kiến nào cũng có cái lý của riêng nó, việc quyết định xây hay không nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ thuộc vào điều kiện, quan điểm, nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Trong trường hợp xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì bạn cần tránh một số điều kiêng kỵ liên quan đến yếu tố phong thủy.

Lỗi thường gặp khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ và cách hóa giải

Cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh

Thay đổi vị trí cửa phòng ngủ hoặc cửa phòng vệ sinh sao cho lệch nhau để không đối diện nhau.

Nếu không thể thay đổi vị trí của các cửa này thì bạn nên dùng vách ngăn hoặc rèm che kín (không thấy ánh sáng) ngăn cách chúng để tạo không gian lịch sự, tiện nghi cho ngôi nhà. Nếu ở chung cư bạn có thể tìm đến các đơn vị thi công nội thất chung cư để được hỗ trợ nhanh.

Giường ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh

Bạn có thể thay đổi vị trí giường ngủ sao cho cửa phòng vệ sinh không chiếu vào giường nhưng cần phải được kê vuông vắn với căn phòng cũng như không kê giường vào góc cạnh và đầu giường không kê sát vách tường phòng vệ sinh.

Nếu không thể thay đổi vị trí của giường ngủ thì bạn nên làm vách ngăn hoặc rèm che để ngăn cách không cho cửa phòng vệ sinh chiếu trực tiếp vào giường ngủ ở bất kì khu vực, phần nào trong căn phòng.

Giường ngủ kê sát hoặc đối diện với tường phòng vệ sinh

Để hóa giải cần xoay đầu giường về phía khác và kê giường cách vách ngăn phòng vệ sinh với tùy từng khoảng cách nhưng không để cửa phòng vệ sinh đối diện với giường ngủ.

Nếu chuyển vị trí giường mà bị cửa phòng vệ sinh chiếu vào thì hóa giải theo cách bên trên. Hoặc nếu không thể thay đổi được vị trí đầu giường sang chỗ khác thì bạn nên kê giường cách tường 1 khoảng và ngăn cách thêm bằng 1 vách ngăn hoặc rèm kín ánh sáng.

Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần lưu ý gì?

Kích thước trang thiết bị vệ sinh cần phù hợp với diện tích tổng thể của căn phòng. Nếu căn phòng nhỏ thì nên lựa chọn những thiết bị có kích thước tương đối tạo không gian thông thoáng cho căn phòng. Chọn trang thiết bị nội thất màu trắng để tạo cảm giác dễ chịu và căn phòng trở nên rộng rãi hơn.

Với phòng có diện tích nhỏ hẹp, bạn nên tìm mua mẫu gạch có màu sắc tươi sáng, nhã nhặn, họa tiết đơn giản tránh cầu kì. Đồng thời, nên chọn gạch lát nền có bề mặt nhám, sần giúp chống trơn trượt, mang lại sự an toàn tuyệt đối cho mọi người. Đặc biệt là đối với những phòng dành cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Bạn có thể để thạch anh bảo bình bên trong nhà vệ sinh cũng là giải pháp hữu hiệu bởi đá thạch anh vốn được biết là loại đá có dương khí mạnh, có tính chất hút âm khí trong nhà vệ sinh, giúp hóa giải một phần lớn âm khí xấu và có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe, gia đạo và tài lộc.

Khi thiết kế nên chú ý thiết kế cửa sổ thoáng phòng vệ sinh để các khí, mùi khó chịu có đường thoát ra ngoài.

Bạn cần chú ý thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh trong phòng ngủ đều đặn để hạn chế tối đa vi khuẩn tích tụ, mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình. Trong và sau khi sử dụng nhà vệ sinh trong phòng ngủ nên đóng cửa.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng