Kích thước phòng ngủ nên rộng bao nhiêu là hợp lý?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Diện tích phòng ngủ thường không có một quy chuẩn chính xác mà căn cứ vào diện tích tổng thể của ngôi nhà cũng như những nhu cầu cần thiết về nội thất, đồ đạc của gia chủ.

Cách xác định diện tích phòng ngủ hợp lý

Phòng ngủ không có một kích thước tiêu chuẩn cố định nào mà nó phụ thuộc vào điều kiện cũng như yêu cầu riêng của mỗi chúng ta về không gian phòng ngủ của mình. Có những người muốn một không gian rộng rãi, nhưng cũng có những người họ chỉ cần một căn phòng ngủ nhỏ và ấm áp. Ngoài ra theo nghiên cứu của các chuyên gia, kích thước phòng ngủ cần phù hợp với diện tích tổng thể của ngôi nhà:

Phòng ngủ không nên quá hẹp

Chắc chắn là chúng ta không nên thiết kế phòng ngủ có diện tích quá hẹp. Bởi căn phòng có diện tích nhỏ quá sẽ vô cùng bất tiện, từ đó kéo theo những khó khăn, mất cân bằng thoải mái trong chính không gian nghỉ ngơi của bạn.

Ví dụ thực tế với những phòng ngủ mà kiểu diện tích chỉ từ 6m2 đến 10m2, không gian chật hẹp của nó sẽ khiến tinh thần làm việc của chính chúng ta đi xuống. Một giấc ngủ thoải mái sau ngày làm việc, học tập căng thẳng là điều rất khó khăn nếu căn phòng ngủ của bạn quá chật chội.

Phòng ngủ nhỏ và đồ đạc chiếm quá nhiều diện tích thế này sẽ không tốt

Phòng ngủ nhỏ và đồ đạc chiếm quá nhiều diện tích thế này sẽ không tốt

Phòng ngủ cũng không nên quá rộng

Không nên chọn mẫu thiết kế phòng ngủ có kích thước quá rộng chính là điều tiếp theo chúng ta cần lưu ý. Cảm giác quá lạnh lẽo, không có sự ấm cúng gắn kết trong gia đình chính là hạn chế lớn nhất mà những căn phòng ngủ quá lớn mang lại.

Đặc biệt, ở một góc tiếp cận khác khi chúng ta mang năng lượng của mình ra để trải lấp cho cả một không gian rộng của phòng ngủ thì sẽ gây ra những mức độ thương tổn của cho cơ thể. Những năng lượng của chúng ta sẽ bị tiêu hao và lãng phí cho môi trường xung quanh. Thậm chí nếu thời gian càng kéo dài thì thể chất càng suy yếu, làm việc uể oải, không có hiệu suất cao, sức phán đoán giảm sút. Chính vì vậy bạn cần tính toán sao cho kích thước phòng ngủ rộng bao nhiêu là vừa và đủ.

Phòng ngủ quá rộng sẽ mang lại những cảm giác tiêu cực

Phòng ngủ quá rộng sẽ mang lại những cảm giác tiêu cực

Ngoài ra, diện tích phòng ngủ như thế nào còn liên quan đến nhu cầu về nội thất và đồ đạc trong phòng. Vì vậy nên trước khi có thể xác định được kích thước phòng ngủ, bạn nên xác định được kích thước của một số yếu tố sau:

  • Giường ngủ: xác định chính xác xem bạn nên sử dụng dụng loại giường nào: giường đơn, giường đôi, giường tầng, giường gấp,…
  • Bàn trang điểm và những món đồ nội thất
  • Tủ quần áo
  • Tab phía đầu giường
  • Bàn, ghế
  • Nhà vệ sinh (nếu có)
  • Một số đồ nội thất trang trí khác tùy theo nhu cầu

Khi bạn xác định được kích thước của những yếu tố nói trên, cùng với nhu cầu không gian trống để đi lại, sinh hoạt và diện tích tổng thể của ngôi nhà, bạn có thể tính ra được kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn theo kiến trúc hiện đại bao nhiêu là hợp lý với mong muốn của bản thân.

Hoặc bạn cũng có thể làm ngược lại trong trường hợp nếu không có đủ điều kiện kinh tế. Ví dụ, hiện tại bạn chỉ có thể chi trả cho một căn hộ khoảng 60m2. Lúc này bạn sẽ tính toán xem mình cần phòng ngủ rộng bao nhiêu cho tỷ lệ với diện tích cả nhà cũng như vừa đủ dùng. Và cuối cùng mới là chọn đồ đạc, nội thất chung cư 60m2 cho vừa với phòng ngủ đó.

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là những con số đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu để phù hợp với các kích thước tốt trong phong thủy.

Một số diện tích phòng ngủ phổ biến theo tiêu chuẩn của người Việt: 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2 và 25m2. Mỗi kích thước này có những ưu điểm nhất định:

Bên cạnh đó còn có một số những nguyên tắc nhất định khi thiết kế phòng ngủ tiêu chuẩn:

  • Chiều rộng tối thiểu là 2,7m để thuận tiện việc sinh hoạt
  • Phải có ít nhất một cửa sổ để thông gió, tổng diện tích các cửa sổ trong phòng ngủ nên lớn hơn 10% diện tích phòng nhằm thông gió tốt hơn.
  • Hệ số chiếm đồ thường vào khoảng 0,4 – 0,45 (hay 40-45% diện tích phòng) là hợp lý nhất. Điều này giúp bạn có một không gian sinh hoạt thoải mái.
Phòng ngủ 12m2 là diện tích tối thiểu và tốt trong phong thủy

Phòng ngủ 12m2 là diện tích tối thiểu và tốt trong phong thủy

Kích thước phòng ngủ tối thiểu

Theo các chuyên gia phòng ngủ 12m vuông là kích thước phòng ngủ tối thiểu dành cho các gia đình. Kích thước này là vừa đẹp phù hợp với cặp vợ chồng ở,bao gồm thiết kế giường, tivi, một chiếc tủ lạnh mini, bàn trang điểm.

Hiện nay, với các căn chung cư nhỏ khoảng từ 45m2 thì phòng ngủ thường nhỏ hơn mức bình thường, ví dụ như 6m2; 8m2 hoặc 10m2. Về mặt phong thủy, kích thước này là quá nhỏ và không hề tốt. Tuy nhiên, nếu căn phòng chỉ dành cho 1 người ở, được tối giản về đồ đạc và được bài trí gọn gàng, ngăn nắp, thoáng đãng cũng như có nhiều ánh sáng tự nhiên thì cũng có thể chấp nhận được.

Kích thước phòng ngủ tối đa

Như đã nói ở trên, phòng ngủ của gia đình bạn không nên quá nhỏ, đồng thời không gian này nếu quá rộng cũng là điều không hợp lý. Nếu nhà quá rộng diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn tối đa mà chúng ta nên thiết kế là tầm 25m2 là được. Nếu vượt qua con số trên, không gian nghỉ ngơi trong chính tổ ấm của bạn có thể sẽ mang đến những cảm xúc tiêu cực, trái chiều với mong muốn trong quá trình sinh sống.

Diện tích phòng ngủ chỉ nên dừng ở mức khoảng 25m2

Diện tích phòng ngủ chỉ nên dừng ở mức khoảng 25m2

Với diện tích lớn như vậy, bạn có thể thoải mái thiết kế cũng như bày biện đồ đạc và trang trí theo ý thích. Nên lưu ý, không nên quá tham lam mà đưa quá nhiều đồ và phòng mà không có sự sắp xếp hợp lý hay tuân theo một ý đồ và phong cách nào cả. Như vậy sẽ khiến cho căn phòng ngủ của bạn trở nên vụn vặt, nhiều chi tiết và rất rối mắt.

Như vậy, diện tích phòng ngủ còn cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phong thủy, số người ở, kích thước đồ đạc, diện tích nhà,… Lời khuyên tốt nhất là bạn nên làm phòng ngủ ở khoảng từ 12m2 – 15m2 là đẹp nhất.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng