Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

8 tác hại của bệnh suy tuyến giáp không thể bỏ qua

0
Chỉnh sửa gần nhất

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào trong cơ thể. Khi tuyến giáp của một người bị rối loạn chức năng thì có khả năng cao người đó sẽ bị bệnh suy giáp. Vậy bệnh suy giáp có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe nào?. Hãy cùng các chuyên gia Hello Doctor trao đổi về 8 tác hại của bệnh suy tuyến giáp sau đây:

>>>Nếu bạn chưa hiểu rõ thế nào là bệnh suy tuyến giáp, bạn có thể tham khảo tại bài viết “Bệnh suy tuyến giáp” được chia sẻ bởi các bác sĩ của Hello Doctor .

1. Người bệnh suy tuyến giáp rất dễ bị trầm cảm

Hormone của tuyến giáp có tác động đến hệ thần kinh. Người mắc bệnh suy giáp sẽ luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi và không có năng lượng để làm việc. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm nghiêm trọng.

2. Chứng phù niêm (giai đoạn bệnh suy giáp đang tiến triển)

Mặc dù chứng phù niêm khá hiếm xảy ra nhưng nó có thể đe dọa đến mạng sống của người bệnh suy giáp. Các triệu chứng và dấu hiệu bao gồm: khả năng chịu lạnh rất kém, buồn ngủ, mệt mỏi sau đó người bệnh sẽ hôn mê sâu và mất trí giác. 

3. Vô sinh là một trong những tác hại của bệnh suy tuyến giáp thường gặp

Vô sinh là một trong những biến chứng nguy hiểm của suy tuyến giáp. Lượng hormone trong tuyến giáp thấp sẽ ngăn cản sự rụng trứng và làm suy yếu khả năng sinh sản của người phụ nữ.

tác hại của bệnh suy tuyến giáp 1

Vô sinh là một trong những tác hại của bệnh suy tuyến giáp.

4. Dị tật bẩm sinh

Nếu người mẹ bị bệnh suy giáp không điều trị sẽ sinh ra đứa bé có thể bị dị tật bẩm sinh với nguy cơ cao hơn so với những đứa trẻ khác.

Những đứa trẻ sơ sinh bị suy giáp nếu không được điều trị ngay lập tức sẽ có nguy cơ kém phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất. Nếu được điều trị trong vòng vài tháng đầu, cơ hội để đứa bé phát triển một cách bình thường là rất cao.

5. Các bệnh về tim mạch 

Khi tuyến giáp hoạt động quá kém sẽ khiến cho tỷ trọng hàm lượng Lipoprotein quá thấp, đồng nghĩa với lượng cholesterol có hại tăng cao. Điều này sẽ làm trái tim của người bệnh bị giảm khả năng co bóp, tình trạng này kéo dài sẽ gây ra bệnh tim to hoặc suy tim.

tác hại của bệnh suy tuyến giáp 2

Tim của người bệnh bị giảm khả năng co bóp, tình trạng này kéo dài sẽ gây ra bệnh tim to hoặc suy tim.

6. Bướu cổ

Người bị bệnh suy tuyến giáp phải sử dụng phương pháp kích thích tuyến giáp liên tục để tạo ra nhiều lượng hormone hơn để bù đắp lại phần hormone bị thiếu hụt. Điều này sẽ gia tăng nguy cơ bướu cổ do kích thước tuyến giáp bị tăng lên đáng kể.

7. Bệnh về thần kinh ngoại biên

Người mắc bệnh suy giáp thường có các triệu chứng như: ngứa hoặc tê ở tay và chân, đau mỏi các khớp,… Tình trạng chức năng tuyến giáp bị suy giảm kéo dài sẽ gây tổn thương cho các bộ phận còn lại của cơ thể. Do đó các dây thần kinh truyền tín hiệu từ tủy sống và não đến các bộ phận còn lại của cơ thể đều bị ảnh hưởng.

Đó là nguyên nhân xuất hiện căn bệnh thần kinh ngoại biên, có thể gây tình trạng các cơ yếu dần đi và không thể kiểm soát các cơ bắp được nữa.

8. Những biến chứng trên thận

Khả năng bài tiết nước của thận sẽ bị giảm do chứng suy giáp gây ra. Điều này là cho nồng độ lượng natri trong máu bị giảm xuống mức dưới trung bình.

Nếu người mắc bệnh suy giáp điều trị bệnh bằng cách bổ sung lượng hormone bị thiếu sẽ giúp biến chứng này biến mất. Nhưng nếu việc hormone thiếu hụt kéo dài thì biến chứng trên thận sẽ rất khó chữa trị và mất nhiều thời gian.

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu được bệnh suy giáp có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe nào, vì thế họ rất thờ ơ với căn bệnh này. Mọi người cần tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe để có thể chăm sóc tốt cho bản thân và những người xung quanh mình.

Xem thêm:  8 nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến giáp cần lưu ý

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng