8 nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến giáp cần lưu ý

0
Chỉnh sửa gần nhất

Viêm tuyến giáp là tình trạng bệnh ít người biết đến hơn so với bướu giáp đơn thuần hay các bệnh tuyến giáp khác. Tuy nhiên, tình trạng bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng suy giáp không hồi phục, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Sau đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến giáp.

Viêm tuyến giáp dần trở thành chứng bệnh phổ biến nhưng nhiều người vẫn còn khá mập mờ về nguyên nhân gây ra bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng với bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến giáp.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến giáp

Rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch

nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến giáp 1

Tình trạng bệnh viêm tuyến giáp bắt nguồn từ việc rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Cơ thể của bệnh nhân mắc viêm tuyến giáp sẽ sinh ra những kháng thể tấn công các cơ quan trong cơ thể trong đó có tuyến giáp thay vì giúp cơ thể chống lại các virut, vi khuẩn từ môi trường gây bệnh. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh viêm tuyến giáp.

Thiếu iốt

Chế độ ăn thiếu iốt cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm tuyến giáp. Theo nhiều nghiên cứ đã chỉ ra rằng ở những khu vực vùng núi cao, số người mắc các bệnh suy giáp trạng cao hơn so với vùng đồng bằng và miền biển. Qua đây ta có thể thấy được tầm quan trọng của iốt đối với tuyến giáp.

Nhiễm xạ

Nếu rơi vào tình trạng nhiễm xạ nên phải tiến hành điều trị bằng phóng xạ hoặc có thể là do phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân, người bệnh sẽ có nguy cao bị các bệnh lý tuyến giáp như suy giáp, bướu giáp, ung thư tuyến giáp,… Tình trạng bệnh chỉ xuất hiện sau vài tháng, vài năm hoặc hàng chục năm chứ không biểu hiện ngay.

Thay đổi hormone

Tình trạng thay đổi hormone có liên quan đế quá trình mang thai. Trong giai đoạn này, hormone của phụ nữ thay đổi làm kích thích quá trình hình thành bướu hoặc các hạch ở tuyến giáp. Cũng có thể trong thời kì sau sinh, nhiều sản phụ bị viêm tuyến giáp sau sinh, đó cũng là do sự thay đổi nội tiết gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời gian thai nghén.

Nếu mẹ mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, con sinh ra có nguy cao mắc phải các bệnh như suy tim, sẩy thai, sinh non hoặc nguy hiểm hơn là hội chứng tiền sản giật.

Di truyền

Nếu như bố hoặc mẹ mắc ung thư tuyến giáp thì con sinh ra có nguy cơ cao bị bệnh này (theo nghiên cứu lâm sang có đến 70% người mắc bệnh viêm tuyến giáp do di truyền), tuy nhiên các nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm được ra yếu tố di truyền (gen) nào liên quan tới căn bệnh này.

Uống thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp

Nếu người bệnh viêm tuyến giáp sử dụng nhiều thuốc điều trị nhưng vẫn không thuyên giảm, bác sĩ sẽ cho chỉ định uống iốt phóng xạ, loại chất này nó có tác dụng ngăn chặn sự tổng hợp hormone T4 trong tuyến giáp, tuy nhiên sẽ làm tuyến giáp bị suy, khiến người bệnh phải điều trị suốt đời.

Do mắc bệnh về não hoặc chấn thương não

nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến giáp 2

Nhiều người sinh ra có thể mắc các bệnh tuyến giáp nếu các tuyến điều tiết chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng. Nếu bệnh nhân mắc một chấn thương não nào đó, làm cho tuyến yên, vùng dưới đồi hoạt động không hiệu quả, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến giáp, làm tuyến giáp tiết ít hormone hơn, lâu dần gây suy giáp.

Do mắc bệnh tuyến giáp

Những bệnh nhân đã từng gặp phải tình trạng bướu giáp, basedow hoặc hormon tuyến giáp mạn tính có nguy cơ cao bị bệnh ung thư tuyến giáp sau này. Nhiều người bệnh từng mắc bệnh viêm tuyến giáp dù đã điều trị khỏi thì nguy cơ bệnh tái phát vẫn rất cao.

>> 8 tác hại của bệnh suy tuyến giáp không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi baohagroup.com

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng